Urarenge xây dựng trang web kêu gọi bảo vệ môi trường sống

Thành lập cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường

Từ khi con người xuất hiện trên địa cầu, môi trường trái đất đã có nhiều thay đổi đáng kể. Con người đã khai thác mọi thứ có sẵn để phục vụ cho nhu cầu của bản thân mà không biết bảo vệ môi trường là gì. Chính sự khai thác một cách tham lam, vô độ đã khiến cho môi trường bị hủy hoại nghiêm trọng, giờ đây các thảm họa liên tục xuất hiện như là một sự trừng phạt thích đáng vào hành động sai trái của con người. Lũ lụt, động đất, sóng thần, bão, lốc xoáy, hạn hán,… xuất hiện thường xuyên đe dọa cuộc sống chúng ta, chưa kể môi trường không khí, môi trường nước bị ôm nhiễm trầm trọng.

Tình hình môi trường sống hiện tại

Tình hình môi trường sống hiện tại
Tình hình môi trường sống hiện tại

Môi trường ô nhiễm trầm trọng

Môi trường sống đã ôm nhiễm trầm trọng so với cách đây hai chục năm. Bạn có thấy không khí ngày càng dày đặc và khó thở không? Chính khói bụi từ nhà máy, từ các động cơ thải ra liên tục, từ hoạt động của các công trường ồ ạt đã khiến cho chúng ta mất đi môi trường không khí sạch sẽ. Giờ đây kiếm một nơi có không khí trong lành để hít thở là điều rất khó khăn. Trước đây nước sông rất sạch, người ta có thể dùng nước sông để tắm giặt, thậm chí là cả uống. Nhưng giờ đây nguồn nước đã bị biến chất, ô nhiễm nặng nề. Các con sông giờ đây nhuốm màu đen xì và rất hôi. Trong khi đó thì đất đai bị người ta lén đổ chất độc hóa học nên không còn màu mỡ, tốt tươi như trước nữa. Một thực trạng quá nguy hiểm, đất nước và không khí đều bị ô nhiễm nặng nề đe dọa cuộc sống ngày một rõ rệt.

Thực phẩm bẩn tràn lan ngoài thị trường

Thực phẩm bẩn tràn lan ngoài thị trường
Thực phẩm bẩn tràn lan ngoài thị trường

Thật khó để tìm kiếm những trái cây tươi sạch, cá thịt không chứa chất bảo quản. Phần lớn những người thương lái sẵn sàng bơm thuốc, hóa chất độc hại vào thực phẩm để giữ cho chúng tươi sống. Nhìn bề ngoài thì rất ngon, nhưng khi ăn vào thì chỉ toàn là độc. Thực trạng phổ biến không chỉ ở thành phố mà diễn ra ngay ở nông thôn, nơi cung cấp thực phẩm cho thành phố

Người dân thiếu ý thức bảo vệ môi trường

Nhiều người chỉ biết lo cho bản thân họ, còn xung quanh thế nào thì mặc kệ. Họ cứ mặc nhiên xả rác lung tung, bừa bãi ra xung quanh, mà không hề biết rằng mình cũng đang sống trên đống rác đó. Rác thì vứt lung tung, xả thải trực tiếp xuống sông, nhà thì không vệ sinh cho thông thoáng, chặt phá cây không thương xót,… Khiến cho sự ô nhiễm, dơ bẩn ngày càng nặng thêm.

Những cách để cải thiện và bảo vệ môi trường sống

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mọi người

Cần phải cho mọi người hiểu rằng hành động chặt phá, vứt rác, khai thác tràn lan của họ chính là hủy hoại môi trường, mà hủy hoại môi trường chính là hủy hoại cuộc sống của chúng ta, và tương lai con em chúng ta. Họ cần phải biết đến viễn cảnh không có nước sạch để dùng, không có không khí trong lành để thở, đồ ăn thì toàn thuốc độ, bệnh ung thư, nan y sẽ càng xuất hiện nhiều nếu hôm nay không biết bảo vệ môi trường sống của mình.

Thành lập cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường

Thành lập cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường
Thành lập cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường

Đó là nhiệm vụ cấp bách hiên nay, bạn có biết rằng các thiên tai bão, lũ lụt, lốc xoáy, sóng thần, hạn hán,… xảy ra liên tục. Nhiều nơi bị thiệt hại nặng nề cần có một cộng đồng chung tay giúp sức để giảm thiểu thiệt hại từ thảm họa thiên nhiên gây ra. Đồng thời thông qua các hoạt động thiện nguyện đó để giống lên hồi chuông cảnh tỉnh về thực trạng môi trường sống hiện nay, để mọi người ai cũng ý thức được nhiệm vụ của mình, vì môi trường tốt đẹp, cũng là vì cuộc sống tốt đẹp.

Urarenge gợi ý các giải pháp bảo vệ môi trường sống thiết thực

Bảo vệ môi trường sống chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Đó là điều không phải bàn cãi, tôi và bạn cùng chung tay bảo vệ môi trường. Kêu gọi mọi người giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, không vứt rác bừa bãi. Không sử dụng thự phẩm bẩn, không lãng phí nhiên liệu, năng lượng…. Chính là những hành động thiết thực nhất để bảo vệ môi trường. Vì nếu ta sử dụng thực phẩm, nhiên liệu, năng lượng lãng phí cũng tức là đẩy mạnh hoạt động khai thác khoáng sản, đẩy mạnh hoạt động giết mổ, chặt phá… Những hành động đó làm môi trường sống ô nhiễm nặng nề. Trong khi nếu chúng ta biết ăn uống vừa đủ, sử dụng nhiên liệu, năng lượng tiết kiệm hợp lý thì có thể tiết kiệm được rất nhiều thứ. Trái đất không bị khai thác nhiều, môi trường sống sẽ được đảm bảo.

Những cách tiết kiệm năng lượng hiệu quả

Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Bạn có thể góp phần bảo vệ môi trường bằng cách tiết kiệm năng lượng. Trong đó thay vì sử dụng bóng đèn điện để thắp sáng, hãy tận dụng ánh sáng tự nhiên, mở nhiều cửa số cho thông thoáng hoặc lắp đặt các “bóng đèn mặt trời”… Tóm lại hãy tắt bớt đèn khi không cần thiết, không có nhu cầu sử dụng.

Tiết kiệm nhiên liệu

Nhiên liệu ở đây là xăng dầu, chất đốt, chỉ nên sử dụng ở mức vừa phải. Nếu chỉ đi lại, di chuyển trên một quãng đường ngắn bạn nên đi bộ, xe đạp hoặc xe buýt. Vừa rèn luyện sức khỏe vừa tiết kiệm rất nhiều nhiên liệu, năng lượng. Như vậy một công đôi chuyện vừa khỏe mạnh vừa tiết kiệm tiền bạc.

Sử dụng đồ gia dụng, điện tử tiết kiệm điện

Chọn lựa các sản phẩm, thiết bị điện tử tiết kiệm điện cũng là cách tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Thay vì sử dụng bóng đèn sợi đốt, bạn nên dùng đèn huỳnh quang, tivi thì sử dụng tivi lcd màn hình phẳng thay cho màn hình crt, vừa tiết kiệm tiền, tiết kiệm điện lại còn mang tính thẩm mỹ cao hơn rất nhiều.

Giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế

Cái gì cần sử dụng thì hẳn sử dụng, cái gì không cần thiết bị không nên dùng. Chai lo, đồ nhựa nếu có thể tái sử dụng thì ta tiếp tục dùng chúng, không vứt bỏ, vừa gây lãng phí, lại làm ô nhiễm môi trường. Những nhiên liệu như xăng dầu vẫn có thể tiếp tục tái chế để sử dụng cho các mục đích khác, tuyệt đối không đổ, xả thải trực tiếp ra đất hoặc xuống các lòng sông.

Làm sạch không khí bằng cách trồng cây xanh

Làm sạch không khí bằng cách trồng cây xanh
Làm sạch không khí bằng cách trồng cây xanh

Tuy chỉ là việc nhỏ, nhưng nếu mọi người ai cũng tự trồng cho mình một vài cây xanh thì cả trái đất này sẽ tạo ra hiệu ứng rất lớn. Cây xanh có nhiều tác dụng quan trọng trong việc điều hòa môi trường, lọc không khí ô nhiễm, giữ đất, phòng chống sạt lở, lũ lụt,… Sống trong môi trường có nhiều cây xanh bao giờ cũng cảm thấy dễ chịu hơn, nó như là một lá phổi xanh, che chở bảo vệ cho con người thoát khói nhiều chất độc hại. Bạn trồng vài cây, tôi trồng vài cây, cả cộng đồng cũng trồng cây xanh thì chắc chắn sẽ bảo vệ môi trường rất hiệu quả. Chắc hẳn bạn còn nhớ bài thơ Ai trồng cây của nhà thơ Bế Kiến Quốc, với những câu từ đã đi vào bao thế hệ học trò Việt Nam:

“Ai trồng cây

Người đó có tiếng hát

Trên vòm cây

Chim hót lời mê say..”

Chắc hẳn bạn và tôi đều mong muốn được đi trên những cung đường rợp bóng cây xanh, nhất là những buổi trưa hè nắng gắt. Dù là trên quốc lộ hay đường làng, dù trên những con kênh hay triền núi, chỉ cần có bóng mát cây xanh là ta được hít thở không khí trong lành, được hưởng thụ một không gian thoáng đãng, mát mẻ, xanh rì thật thích mắt. Đó chẳng phải là kết quả từ việc trồng cây xanh hay sao?

Học dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ trên các trang web mẹo vặt

Học dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ trên các trang web mẹo vặt
Học dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ trên các trang web mẹo vặt

Giữ phòng vệ sinh thông thoáng

Nhà vệ sinh dơ bẩn chính là môi trường sống lý tưởng cho các loại vi khuẩn, nấm mốc mang mầm bệnh. Cần phải dọn dẹp thường xuyên nhà vệ sinh để phòng chống các bệnh tả, thương hàn, bệnh về da,… Sử dụng nước vệ sinh để cọ rửa bồn cầu, nắp cống, cần gạt thường xuyên, nếu cần thiết nên lắp đặt quạt hút để cho nhà vệ sinh thông thoáng.

Khử sạch mùi hôi tại bồn rửa chén

Bồn rửa chén là nơi lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi, nên có rất nhiều mùi hôi. Để tẩy sạch mùi hôi tại bồn rửa chén, bạn có thể dùng nước cốt chanh pha banking soda, nước nóng khuất đều rồi đổ  vào ống thoát nướt. Ngoài ra nếu bạn muốn nhanh gọn thì mua thuốc thông tắc cống, nó cũng giúp tẩy rửa bồn chén nhanh chóng. Trong quá trình làm bếp bạn nên thường xuyên dọn dẹp rác thải sau mỗi ngày làm việc, tránh làm ổ cho chuột bọ trú ngụ.

Lau sàn nhà hàng ngày

Bạn nên thường xuyên lau chùi, vệ sinh sàn nhà bằng nước lau sàn nhà cho sạch sẽ. Sàn nhà là nơi mọi người hay ngồi tụ tập chơi đùa bên nhau, nên có nguy cơ bị nhiễm nhiều mầm bệnh nếu không vệ sinh sạch sẽ. Nhất là lông chó méo, rác, vết xe,… đều có thể mang mầm bệnh, cần phải quét dọn thường xuyên để cho sàn nhà sạch bóng.

Khử mùi nhà bếp

Nhà bếp là nơi có nhiều mùi hôi nhất, do dầu mỡ, thức ăn vương vãi ra ngoài. Vi khuẩn rất thích bám vào những chỗ này, từ do sinh ra nhiều mùi hôi khó chịu cho nhà bếp, khiên cho toàn ngôi nhà không được thông thoáng, không khí bị ngợp đi rất nhiều. Vì vậy, bạn nên đặt những lọ giấm ở các góc trong nhà bếp để khử mùi. Sau khi đã nấu nướng xong thì cần phải dọn sạch sẽ khi để rác tụ hội lâu ngày. 

Urarenge xây dựng trang web kêu gọi bảo vệ môi trường

Urarenge xây dựng trang web kêu gọi bảo vệ môi trường
Urarenge xây dựng trang web kêu gọi bảo vệ môi trường

Thành lập cộng đồng bảo vệ môi trường qua các mạng xã hội

Để góp phần nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường cũng như hỗ trợ những vùng đất bị ảnh hưởng bởi thảm họa môi trường, Urarenge đã thành lập nhóm hành động vì môi trường sạch đẹp. Cộng đồng tham gia có thể sinh hoạt tại facebook hoặc youtube. Mọi người có thể chia sẻ các ý tưởng, cách làm cho nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, môi trường sống trong lành, hoặc chung tay giúp đỡ những nạn nhân bị thiệt hại bởi bão, lũ lụt.

Thành lập cộng đồng bảo vệ môi trường qua trang web

Lên ý tưởng website bảo vệ môi trường

Nhằm giúp hoạt động của cộng đồng đi vào quy củ, chuyên nghiệp, chúng tôi đã quyết định chuyển kênh hoạt động của cộng đồng từ mạng xã hội sang làm website. Urarenge đã tham khảo nhiều mẫu website chuyên về bảo vệ môi trường, từ vấn đề theme giao diện cho đến cách thức vận hành của trang web. Mọi thứ đều được công ty thiết kế website tham khảo cẩn thận, để sáng tạo nên website phù hợp với cộng đồng của chúng ta.

Xây dựng các tính năng của website chuyên nghiệp

Website cung cấp đầy đủ kiến thức về môi trường

Urarenge thiết kế website để cung cấp những kiến thức về xử lý rác thải, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Ăn uống hợp lý, cùng cách thức làm sạch sẽ nhà cửa trong ngoài, làm sạch sông ngồi, cải thiện không khí xung quanh. Thông qua việc thiết kế website bảo vệ môi trường này, Urarenge hy vọng có thể nâng cao ý thức của mọi người trong vấn đề xả thải ra môi trường, biết thế nào là đúng thế nào là sai. Kịp thời lên tiếng ngăn chặn những hành vi phá hoại môi trường sống…Tất nhiên mục đích thiết kế trang web là mong muốn mang đến lợi ích cho cộng đồng, cách thức làm việc của chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận.

Website có khả năng quyên góp, gây quỹ môi trường

Trong tương lai cộng đồng chúng ta sẽ có những chuyến đi đến những vùng bị thiệt hại nặng nề để giúp đỡ mọi người nên cần một quỹ để là việc. Hiện tại cty thiết kế web đang hoàn thiện tính năng gây quỹ trên web, nơi mọi người có thể dễ dàng quyên góp, thông tin sẽ được công khai minh bạch, toàn bộ quá trình sử dụng quỹ sẽ được niêm yết rõ ràng để mọi người có thể tiện theo dõi.

Có khung hỗ trợ trực tuyến để giải đáp thắc mắc

Chắc chắn trong quá trình tìm hiểu kiến thức trên website bảo vệ môi trường, các bạn sẽ có nhiều thắc mắc và để giải đáp hết những thắc mắc, khó khăn của các bạn một cách kịp thời, chúng tôi có thiết kế khung chat hỗ trợ trực tuyến. Sẽ có nhân viên phụ trách giải đáp cặn kẽ những câu hỏi của mọi người.

Liên kết hợp tác với các tổ chức, trang web môi trường khác

Trong quá trình làm việc chúng ta cần hợp tác với các tổ chức cộng đồng khác để chung tay bảo vệ môi trường. Mà để làm được điều này thì cần phải cho mọi người biết đến trang web trên google, do đó cần phải đẩy mạnh seo trang web. Trong quá trình làm việc, giữa các tổ chức, trang web môi trường luôn cần biết đến nhau để dễ dàng hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi có những chiến dịch bảo vệ môi trường lớn. Do đó Urarenge sẽ cố gắng đưa website lên top 1 google để mọi người, tổ chức ai cũng có thể nhìn thấy trang web của chúng ta, để có thể hợp tác dễ dàng khi cần thiết.

Hy vọng với sự ra mắt của trang web bảo vệ môi trường Urarenge, sẽ giúp cộng đồng nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường sống, đồng thời chung tay cải thiện môi trường vì tương lai của chính chúng ta và thế hệ mai sau.