Những vật dụng văn phòng phẩm có thể tái chế

vật dụng văn phòng phẩm có thể tái chế.

Rác thải chính là một trong số những vấn đề nan giải nhất hiện nay. Chúng ta không có khả năng xử lý tất cả các loại rác cũng như khối lượng rác thải cực kỳ lớn và trên thực thế, đây đang là điều ảnh hưởng trực tiếp, mối nguy hại tới sức khỏe, đời sống của con người. Hơn thế nữa, ý thức bảo vệ môi trường, không gian sống của nhiều người dân còn rất kém đồng thời công nghệ, kỹ thuật xử lý rác thải của các doanh nghiệp, thành phố còn chưa cao, đó chính là lý do mà chúng ta có thể thấy rác thải tràn lan ở bất cứ một khu vực nào, nhất là ở các thành phố lớn. Một trong số các loại rác mà chúng ta cần phải xử lý đó chính là những vật dụng văn phòng phẩm.

Lợi ích của việc tái chế các loại vật dụng văn phòng phẩm

Các loại đồ dùng văn phòng khi bị hư hỏng, không thể sử dụng được nữa và thải ra môi trường cũng sẽ tạo thêm một số lượng rác cực kỳ lớn và đặc biệt loại rác này cực kỳ khó phân hủy một cách tự nhiên trong môi trường bởi phần lớn những đồ dùng này được làm từ các loại nhựa, kim loại. Do đó, nếu chúng ta không chú ý và thải các vật dụng không dùng được này ra môi trường thì nó sẽ gây ảnh hưởng rất lớn.

Trước hết, xả rác bừa bãi sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống cũng như sức khỏe của con người vì trong các loại rác văn phòng phẩm này có chưa không ít những chất độc hại. Hơn thế nữa, nếu không qua xử lý, sử lý tốt rác thải văn phòng phẩm, chúng còn gây ảnh hưởng tới môi trường nước, môi trường không khí cũng như ảnh hưởng tới cảnh quan đô thị. Do đó, các loại đồ dùng văn phòng khi không còn sử dụng được nữa cần có cách xử lý hợp lý và một trong số các biện pháp đó chính là tái chế.

Việc tái chế các loại vật dụng văn phòng phẩm mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Trước hết, khi những đồ dùng này được tái chế, chúng ta sẽ hạn chế được một lượng rác thải lớn, độc hại ra môi trường. Hơn thế nữa, khi tái chế và sử dụng những đồ dùng lại, các cơ quan, doanh nghiệp còn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Vì thế nên, chúng tôi nghĩ việc tái chế các loại vật dụng văn phòng phẩm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích và đây chính xác là một biện pháp hiệu quả nhất để xử lý rác thải văn phòng.

Đâu là những loại vật dụng văn phòng có khả năng tái chế?

Chúng ta đều biết rằng, tái chế là một trong số những phương án xử lý tốt nhất cho các loại đồ dùng văn phòng phẩm khi chúng bị hư hỏng và không thể sử dụng được nữa. Tuy nhiên, không phải bất cứ một loại đồ dùng nào cũng có thể tái chế được. Vì thế,  chúng ta cần phải phân loại rõ ràng các loại đồ dùng này.

Các loại giấy in

Các loại giấy in hoàn toàn có thể tái chế
Các loại giấy in hoàn toàn có thể tái chế

Giấy in là một trong số các loại vật dụng văn phòng phẩm dùng không thể thiếu tại các văn phòng và đặc biệt, số lượng giấy được dùng trong mỗi ngày là rất lớn do yêu cầu đặc thù công việc. Tuy nhiên, không phải mọi tờ giấy in sau khi được sử dụng đều được lưu trữ, cất giữ một cách cẩn thận mà một phần lớn trong số đó lại không còn nhiều giá trị và bị coi như rác thải sau khi đã được sử dụng. Vì thế nên, việc tái chế những loại giấy in này cũng là một ý tưởng rất tuyệt vời.

Mặc dù các loại giấy in được sử dụng tại văn phòng không có giá quá cao tuy nhiên, việc tái chế loại văn phòng phẩm này là cực kỳ cần thiết bởi lẽ số lượng giấy được sử dụng là quá lớn. Về cơ bản, việc tái chế giấy sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn và đồng thời, điều này còn giúp ích rất nhiều cho việc bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Tất nhiên, để hoạt động thu gom, tái chế giấy được tốt, tại mỗi văn phòng, cơ quan đều cần có những biện pháp cụ thể, thích hợp. Việc đặt thật nhiều thùng rác phân loại giấy ở những khu vực như máy in, nhà kho, bàn làm việc… sẽ giúp cho nhân viên dễ dàng, thuận tiện hơn trong việc đóng góp các loại giấy in đã qua sử dụng vào quy trình tái chế.

Máy tính cùng với phụ kiện máy tính

 

Tái chế máy tính và phụ kiện mang lại nhiều lợi ích
Tái chế máy tính và phụ kiện mang lại nhiều lợi ích

Như các bạn đều biết, máy tính và những phụ kiện, thiết bị đi kèm đóng một vai trò không thể thiếu trong cuộc sống, công việc của chúng ta, đặc biệt, ở những văn phòng, cơ quan thì sự xuất hiện của chúng là điều tất nhiên. Thế nhưng, bất cứ một vật dụng văn phòng phẩm  nào cũng đều có tuổi thọ và khi chúng bị hư hỏng, trở thành rác thải thì việc xử lý chúng lại là một điều vô cùng nan giải.

Rác thải từ máy tính và linh kiện không giống như những loại rác thông thường, chúng có chứa rất nhiều các loại kim loại nặng, chất độc hại. Do đó, nếu như quá trình xử lý không được tiến hành triệt để thì chắc chắn nó sẽ gây ảnh hưởng cực kỳ lớn tới môi trường và sức khỏe con người.

Theo nghiên cứu, trong các thiết bị và linh kiện máy tính bị hỏng có tới hơn 60 loại chất hóa học  và đặc biệt, trong đó có nhiều kim loại nặng như crom, chì thủy ngân… Đó đều là những mối đe doạ cực kỳ lớn cho môi trường sống của chúng ta. Đó chính là lý do khiến cho ta cần lựa chọn biện pháp để giảm thiểu tới mức thấp nhất loại rác này và phương  án thích hợp nhất chính là tái chế.

Thực tế, hiện nay các công ty sản xuất máy tính, linh kiện điện tử chưa thật chú tâm tới việc tái chế các thiết bị hỏng hóc. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do khiến cho chúng ta nên đẩy mạnh hoạt động này. Ngoài nguyên nhân bảo vệ môi trường, sức khỏe con người thì giá thành của những thiết bị này là không hề nhỏ, vì thế nên nếu chúng ta có thể tận dụng các máy tinh hỏng và tái sử dụng thì chắc chắn ta sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí cực kỳ lớn so với việc thay mới toàn bộ.

Ngăn đựng mực in và mực in

Mỗi văn phòng hay cơ quan cũng đều sở hữu máy in bởi lẽ nó có vai trò rất quan trọng và cần thiết cho công việc. Đương nhiên, vì thế nên ngăn mực in cũng như mực in cũng luôn là vật dụng văn phòng phẩm được đầu tư đầy đủ đẻ phục vụ cho công việc in ấn. Tuy nhiên, thực tế là nhiều người thường coi mực in cũng như ngăn đựng mực in chỉ là những chi tiết nhỏ, vì thế nên họ thường ít chú ý tới nó.

Trong mọi hoàn cảnh, việc tiết kiệm đều là rất cần thiết và với mực in hay ngăn đựng mực in thì chúng ta cũng không nên bỏ qua. Lượng mực in được sử dụng trong các văn phòng là không hề nhỏ, vì thế nên nếu cứ thay mới liên tục và bỏ qua mực cũ thì đó sẽ là một khoản phí rất lớn mà các cơ quan phải gánh chịu. Có một biện pháp vô cùng thích hợp để ta có thể bớt đi khoản phí này đó là tái chế ngăn đựng và mực in.

Đương nhiên, mực in hay ngăn đựng mực tái chế không thể nào có chất lượng tốt giống như các sản phẩm mới, sản phẩm chính hang, thế nhưng chất lượng của loại sản phẩm tái chế này vẫn hoàn toàn có thể chấp nhận và sử dụng được. Hơn thế nữa, thay vì việc thải các loại mực in đã quan sử dụng ra môi trường, chúng ta có thể sử dụng mực in tái chế dể giảm thiểu sự ảnh hưởng, ô nhiễm tới môi trường sống xung quanh và điều đó sẽ giúp cho sức khỏe, đời sống của con người được bảo vệ. Do đó, việc tái chế và sử dụng các sản phẩm ngăn đựng và mực in tái chế là hoàn toàn xứng đáng, nên làm.

Các loại đồ điện

Bên cạnh máy tính, các văn phòng còn có rất nhiều đồ điện khác được sử dụng mỗi ngày chẳng hạn như máy in, máy fax, máy hủy tài liệu, thiết bị an ninh, máy photo,… Tất nhiên, các loại vật dụng văn phòng phẩm này đều có tuổi thọ nhất định, vì thế nên dù chất lượng tốt đến mức nào thì cũng sẽ đến thời điểm chúng bị hư hỏng, không thể tiếp tục sử dụng.

Thực tế, đây là những vật dụng rất cần thiết, đáp ứng nhu cầu làm việc của mọi người trong văn phòng và giúp chúng ta hoàn thành công việc một cách dễ dàng hơn, nâng cao tối đa năng suất làm việc. Vậy cho nên, sự thiếu hụt của bất cứ một loại máy móc nào cũng đều mang tới nhiều bất cập, thiệt hại cho công ty, cơ quan. Trong trường hợp các máy móc, thiết bị này bị hỏng, có hai trường hợp mà ta có thể lựa chọn đó là thay mới hoặc tái chế để có thể sử dụng lại.

Tất nhiên, các sản phẩm đồ điện mới sẽ luôn hoạt động tốt hơn so với đồ dùng tái chế. Tuy nhiên, việc thay mới luôn đi kèm những khoản chi phí lớn và đôi khi là không cần thiết bởi lẽ những thiết bị sau khi được sửa chữa, tái chế cũng có thể hoạt động hoàn toàn bình thường và đồng thời chi phí cũng rẻ hơn khá nhiều. Hơn thế nữa, điều này còn giúp hạn chế một lượng rác thải độc hại tương đối lớn. Minh chứng cho việc này chính là những doanh nghiệp đã thuê máy photo tại Hungphuckhang đều được hỗ trợ bảo hành, sửa chữa thiết bị với chi phí thấp, giúp doanh nghiệp có thể tiếp tục sử dụng thiết bị nhưng chỉ phải thanh toán 1 khoản chi phí rất thấp, lựa chọn thuê máy cũng là cách giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm được một khoản chi phí lớn cho việc mua máy.

Các loại cặp nhựa đựng hồ sơ, giấy tờ

cặp nhựa đựng hồ sơ
Tái chế cặp nhựa sau khi đã sử dụng là diều hoàn toàn cần thiết

Cặp nhựa, bìa kẹp dùng để đựng tài liệu cũng được xem là một trong số các vật dụng văn phòng phẩm phổ biến nhất. Đương nhiên, lý do khiến cho sản phẩm này được sử dụng nhiều chính là ở công dụng, vài trò mà nó mang lại.

Mỗi văn phòng đều có một lượng tài liệu chứa những thông tin rất quan trọng, vì thế, việc quản lý những tài liệu này là yêu cầu bắt buộc. Thay vì việc đê những giấy tờ, tài liệu đó một cách bừa bãi, không có sự sắp xếp thì chúng ta có thể sử dụng các loại cặp nhựa và bìa kẹp để phân loại giấy tờ một cách ngăn nắp. Đồng thời, làm điều này còn rất tiện lợi cho quá trình tìm kiếm giấy tờ sau này.

Tất nhiên, các loại cặp nhựa, bìa kẹp này khi bị hỏng thường bị vứt đi, coi như một loại rác, thế nhưng, chúng ta hoàn toàn có thể tái chế được những đồ dùng này. Do được sản xuất bằng chất liệu nhựa, vì thế nên nếu để chúng thải ra môi trường thì đó là là hiểm họa rất lớn không chỉ với con người mà còn nguy hại tới môi trường, các loài động vật khác. Không chỉ có vậy, tái chế vật phẩm này cũng sẽ giúp cho mỗi công ty tiết kiệm được chi phí khá đáng kể mỗi năm.

Các đồ dùng đóng gói

Hoạt động của mỗi văn phòng chắc chắn luôn đi kèm với sự trao đổi về tài liệu, thông tin hay vật phẩm với những cơ quan khác. Vì thế nên mỗi văn phòng đều không hề thiếu các đồ dùng đóng gói đến từ bên ngoài hoặc chính tại văn phòng đó. Các đồ dùng đóng gói mà ta có thể nói tới như thùng các-tông, các miếng xốp, giấy bọc…

Đó chính là những vật dụng văn phòng phẩm cần thiết cho quá trình vận chuyển hàng hóa, thế nhưng nếu không chú ý thì điều này lại vô tình tạo ra một lượng rác không hề nhỏ tại các văn phòng.  Việc tái sử dụng các loại đồ dùng đóng gói này là điều cần thiết và chúng ta hoàn toàn có thể làm tốt.  tất nhiên, để có thể thu gom tốt loại đồ dùng văn phòng phẩm này, chúng ta nên đặt những thùng rác lớn tại các khu vực thích hợp chẳng hạn như nhà kho.

Bìa cứng

Bìa cứng
Bìa cứng là một trong những đồ dùng văn phòng phẩm có thể tái chế rất tốt

Một trong số các loại vật dụng văn phòng phẩm khác thường xuyên trở thành nguồn rác thải lớn đó chính là những chiếc bìa cứng. Công dụng của vật dụng này thì chắc hẳn ai cũng biết. Ta cần có chúng để sắp xếp tài liệu một cách khoa học, dễ tìm kiếm, sử dụng. Đồng thời, những chiếc bìa cứng còn giúp cho các văn bản, tài liệu quan trọng không bị nhàu nát trong quá trình làm việc.

Tuy nhiên, việc sử dụng đồ dùng này lại vô tình tạo ra những rác thải cực kỳ độc hại cho môi trường sống của chúng ta. Vậy cho nên, việc tái sử dụng những chiếc bìa cứng không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn giúp ích rất nhiều cho việc bảo vệ môi trường.

Một số loại vật dụng văn phòng phẩm khác

Rất khó để chúng ta có thể thống kê được tất cả các loại vật dụng văn phòng phẩm được sử dụng, tuy nhiên, ta có thể kể đến một vài đồ dùng quan trọng, không thể thiếu chẳng hạn như bút, gym, kẹp giấy…

Tất nhiên đây điều là những đồ dùng hữu ích cho quá trình làm việc của chúng ta nhưng khi đã sử dụng, mọi người không nên vội vàng vứt bỏ bởi ta hoàn toàn có thể tái chế, tái sử dụng chúng. Việc làm này không chỉ giúp tiết kiệm một nguồn chi khá lớn còn giúp bảo vệ môi trường.

Có rất nhiều vật dụng văn phòng phẩm được sử dụng tại các cơ quan, văn phòng hiện nay để phục vụ cho quá trình làm việc của nhân viên được thuận lợi. Tất nhiên, đa phần những đồ dùng này đều có thể tái chế, tái sử dụng và chúng ta nên thực hiện điều này để có thể tận dụng, phát huy tối đa giá trị của vật dụng. Ngoài ra, bảo vệ môi trường cũng là  một trong số các lợi ích mà việc sử dụng, tái chế đồ dùng văn phòng đem lại.