Những công việc đơn giản, dễ làm giúp bảo vệ môi trường tốt hơn

bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường trở thành vấn đề nhức nhối, nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng. Việc bảo vệ tốt cho môi trường là cách giúp mỗi chúng ta có thể duy trì được cho chính mình cuộc sống thoải mái và tốt đẹp hơn. Bởi thế, bản thân mỗi người cần nâng cao hơn nữa ý thức cá nhân, đảm bảo có những việc làm đơn giản nhưng giúp ích cho việc bảo vệ môi trường tới mức tối đa. Điểm qua một số việc dễ dàng có khả năng bảo vệ môi trường để giúp ích hơn cho chính mình.

Những hậu quả của ô nhiễm môi trường

Môi trường khi rơi vào tình trạng ô nhiễm có thể gây ra nhiều ảnh hưởng, những tác động tiêu cực và trực tiếp tới cuộc sống, tới sức khỏe của con người. Khi tìm hiểu và thấy được những hậu quả nặng nề mà ô nhiễm môi trường mang tới chắc chắn sẽ giúp mỗi người có được ý thức hơn trong việc xác định nên làm gì, không nên làm gì.

Môi trường không được bảo vệ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng
Môi trường không được bảo vệ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng
  • Khi môi trường không khí bị ô nhiễm dẫn tới tình trạng mưa axit, thủng tầng ozone, tình trạng hiệu ứng nhà kính gia tăng, băng ở hai cực tan nhanh hơn khiến nước biển dâng cao. Không chỉ vậy, khi không khí bị ô nhiễm còn là nguyên dân dẫn tới những bệnh liên quan tới đường hô hấp, hay nguy cơ ung thư da tăng cao.
  • Khi môi trường nước bị ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp tới các sinh vật sống trong nước, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người, nguy cơ dẫn tới thủy chiều đỏ nhiều hơn, nước ngọt dần thiếu và cạn kiện mạch nước ngầm, dẫn đến thảm họa từ nước nghiêm trọng
  • Khi môi trường đất bị ô nhiễm thì trồng trọt khó khăn do tình trạng nhiễm bệnh nhiều hơn, nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Không chỉ vậy, đất ô nhiễm tác động trực tiếp tới nguồn nước ngầm, nguy cơ thiếu nước sinh hoạt tăng cao, đồng thời cũng khiến nhiều loài động vật, thực vật thu hẹp, giảm số lượng.

Từ những hệ lụy khôn lường, ảnh hưởng toàn diện mà tình trạng ô nhiễm môi trường gây ra thì việc mà chúng ta cần làm là nâng cao ý thức của bản thân, chung tay làm những việc có ích để bảo vệ tốt hơn cho môi trường sống. Bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ cho cuộc sống bền vững của từng người.

Những việc làm đơn giản giúp bảo vệ môi trường

Để việc bảo vệ môi trường, hạn chế nguy cơ bị ô nhiễm có rất nhiều việc mà mỗi người có thể làm. Từ những việc đơn giản nhất khi được chú ý thực hiện chắc chắn sẽ giúp việc bảo vệ cuộc sống của mỗi người được hiệu quả cao như ý.

Hạn chế tối đa sử dụng túi nilon

Theo nhiều thống kê thì con người trên toàn cầu sử dụng từ 500 – 1000 tỷ túi nilon mỗi năm. Với giá thành rẻ, sự tiện dụng cùng với số lượng được cung cấp phong phú thì túi nilon trở thành lựa chọn phổ biến. Dùng tiền lợi, cũng vứt đi nhanh chóng khiến lượng túi này được đưa vào sử dụng với số lượng khủng mỗi năm.

Tuy nhiên, túi nilon vô cùng khó phân hủy, lại là nguy cơ dẫn tới nhiều nguy hiểm cho môi trường, cho sinh vật sống. Đặc biệt, khi đốt dạng túi này cũng dẫn tới chất thải độc tương tự như chất độc màu da cam. Từ sự nguy hại đó thì có thể giảm thiểu sử dụng túi nilon tới mức tối đa, thay thế bằng các loại túi đựng bằng tự nhiên khác sẽ giúp việc bảo vệ môi trường được hiệu quả hơn. Đây là việc mà hầu hết ai cũng có thể thực hiện được.

Ưu tiên sử dụng phương tiện công cộng

Khói bụi từ các phương tiện giao thông như xe máy, ô tô,… gây hại lớn cho môi trường. Vì thế, có thể hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân là điều mà mỗi người có thể cân nhắc thực hiện. Việc ưu tiên di chuyển bằng xe đạp, hay đi bộ, hoặc tận dụng phương tiện công cộng,…góp phần giảm thiểu đáng kể lượng khí thải, khói bụi ra môi trường hiệu quả. Thông qua đó thì áp lực đối với môi trường được giảm xuống đáng kể.

Sử dụng phương tiện công cộng góp phần bảo vệ môi trường
Sử dụng phương tiện công cộng góp phần bảo vệ môi trường

Phương tiện công cộng có khả năng phục vụ nhiều lượt người dùng khi hoạt động. Khi lượng khí thải ra môi trường là tương đương song đáp ứng nhu cầu của nhiều người hơn thì hiển nhiên có thể giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường. Lúc này, ô nhiễm không khí được giảm xuống tốt nhất, khi con người có ý thức cá nhân tốt.

Tuy nhiên, trong thực tế không phải ai cũng có ý thức và quyết định dùng phương tiện công cộng khi cần đi lại, di chuyển theo nhu cầu. Song khi nhìn vào thực tế những nguy hại của ô nhiễm môi trường, cũng như lợi ích của việc làm này chắc hẳn việc nâng cao được ý thức, tạo dựng thói quen tốt cho mỗi người trở nên đơn giản hơn.

Sử dụng chất liệu từ thiên nhiên

Việc sử dụng các hóa chất trong việc tiến hành vệ sinh có những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của con người. Không chỉ vậy, nó còn là tác nhân gây ra nguy hại đối với môi trường. Vì vậy mà việc sử dụng các chất liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên được khuyến khích, ưu tiên lựa chọn.

An toàn cho bản thân, bảo vệ tốt hơn cho môi trường là những nguyên liệu tự nhiên mang lại. Bạn có thể tự làm nếu có thể, hoặc mua về sử dụng an toàn và hiệu quả. Vẫn đáp ứng nhu cầu song không khiến những tác động tiêu cực ra môi trường quá nhiều. Khi mà những sản phẩm được tạo nên từ chất liệu tự nhiên ngày càng nhiều thì lựa chọn và sử dụng sẽ tốt cho bản thân mỗi người, cũng tốt hơn cho chính môi trường sống. Tìm hiểu và lựa chọn theo nhu cầu để việc sử dụng an toàn, hiệu quả lý tưởng như mong đợi.

Chú ý tới tiết kiệm điện tối đa

Trong số những công việc đơn giản, dễ làm để bảo vệ môi trường thì tiết kiệm điện là một trong những lưu ý quan trọng. Nhất là khi những thiết bị điện như tivi, tủ lạnh, điều hòa,… được đưa vào sử dụng ngày càng nhiều khiến lượng điện tiêu thụ tăng cao, áp lực nên môi trường cũng nhiều hơn. Lúc này, hạn chế sử dụng điện, sử dụng thiết bị tiết kiệm điện, hay sử dụng năng lượng mặt trời,… là những giải pháp lý tưởng được tính toán và cân nhắc áp dụng.

Chú ý tới việc có thể tiết kiệm, giảm lượng điện tiêu thụ sẽ giúp quá trình bảo vệ cho môi trường, hạn chế nguy cơ ô nhiễm xuống tới mức tối đa. Đó là cách mỗi người bảo vệ tốt hơn cho chính cuộc sống của bản thân, của gia đình mình. Khi mà tình trạng lãng phí điện xuất hiện thường xuyên, theo nhiều cách khác nhau thì nâng cao ý thức trong sử dụng điện là việc mà mỗi người cần chú ý nếu không muốn thiếu điện, gây ra áp lực quá lớn lên chính môi trường tự nhiên.

Chú ý tới tái chế vật dụng đã dùng

Việc tuân thủ nguyên tắc giảm sử dụng, tái sử dụng và sử dụng sản phẩm tái chế cũng là việc mà chúng ta có thể làm dễ dàng, có lợi ích lớn đối với moi trường. Khi con người tiêu thụ quá nhiều, nhiều hơn cả những gì mà thiên nhiên ban tặng thì việc mọi thứ dần cạn kiệt là điều khó có thể tránh khỏi.

Tận dụng tái chế để giảm thiểu rác thải ra môi trường
Tận dụng tái chế để giảm thiểu rác thải ra môi trường

Lúc này, thực hiện việc phân loại các đồ có khả năng tái chế như bìa carton, giấy, nhựa,… tiến hành tái chế và sử dụng lại vừa tiết kiệm lại bảo vệ môi trường hiệu quả hơn. Khi tình trạng chặt phá rừng được giảm thiểu để phục vụ hoạt động sản xuất thì khả năng duy trì môi trường trong lành, an toàn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Nên tiết kiệm giấy tới mức tối đa

Giấy được sử dụng trong nhiều nhu cầu, nhiều mục đích khác nhau của con người. Giấy là vật dụng không thể thay thế nhằm hỗ trợ cho cuộc sống, công việc, học tập của mỗi người. Tuy nhiên, sử dụng giấy như thế nào cần được cân nhắc, điều chỉnh hợp lý. Việc tiết kiệm giấy cũng là một phần giúp giảm thiểu gánh nặng lên chính môi trường tự nhiên.

Sử dụng hiệu quả giấy và sản phẩm làm từ giấy, đảm bảo không có những lãng phí không cần thiết có thể xuất hiện là ưu tiên hàng đầu. Giấy được làm từ gỗ, việc lãng phí giấy vô tình khiến lượng cây rừng bị chặt nhiều hơn. Đó là những tác nhân khiến môi trường ngày càng đi xuống, dễ dàng ô nhiễm và trầm trọng hơn.

Tiết kiệm nước cần được chú ý thực hiện

Nước là một trong những tài nguyên thường xuyên bị lãng phí. Con người thường không quá quan tâm tới việc sử dụng nước như thế nào cho tiết kiệm. Việc quên tắt vòi khi mở nước, hay lãng phí cho việc tắm rửa quá nhiều không cần thiết,… cùng nhiều hoạt động khác là điều thường thấy. Nhiều thói quen của con người khiến nước bị lãng phí không cần thiết.

Vì thế, hãy điều chỉnh lại các việc làm của bản thân, chú ý tới việc tiết kiệm nước. Đây là một trong số những công việc đơn giản, dễ làm để bảo vệ môi trường tốt hơn. Thay vì sử dụng nước vô tội vạ hãy cân đối hợp lý là việc mỗi người, mỗi nhà cần làm. Tránh lãng phí nước để góp phần nhỏ bé tạo nên một trái đất xanh, trong lành nhất.

Tận dụng túi có thể sử dụng lại

Túi có thể sử dụng lại nhiều lần giúp hiệu quả hơn
Túi có thể sử dụng lại nhiều lần giúp bảo vệ môi trường hiệu quả hơn

Khi cần sử dụng túi đề đựng đồ khi mua sắm, hay cho bất kỳ mục đích nào thì chiếc túi chắc chắn, có thể sử dụng lại nhiều lần chính là lựa chọn lý tưởng nhất. Đáp ứng tốt nhu cầu song không khiến chúng ta thải quá nhiều rác ra môi trường. Việc làm này vô cùng có ý nghĩa, nó giúp việc bảo vệ cho môi trường sống của con người được dễ dàng hơn.

Những loại túi vải, túi giấy,… có khả năng tái sử dụng nên được ưu tiên hàng đầu. Túi nilon cần được hạn chế tới mức tối đa bởi khả năng khó phân hủy, gây những tác động cho môi trường và các sinh vật sống khác. Từ những việc làm tưởng chừng như đơn giản này cũng có thể giúp cho việc bảo vệ cho trái đất này được thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngoài ra, còn nhiều việc khác mà mỗi người khi tìm hiểu, nâng cao ý thức của bản thân hoàn toàn có thể thực hiện được. Với những việc đơn giản, dễ làm để bảo vệ môi trường khi thực hiện đầy đủ sẽ giúp mỗi người có thể góp một phần nhỏ, cùng chung tay để bảo vệ môi trường, cho cuộc sống của chính mình.