Làm thế nào để viết 1 bài luận môi trường xuất sắc?

Làm thế nào để viết 1 bài luận môi trường

Môi trường là chủ đề đang rất được quan tâm trên toàn cầu nên thường được đề cập đến trong các bài viết luận, thuyết trình. Một bài luận về môi trường tạo ra rất nhiều cảm xúc đam mê và quan trọng là viết về những người có cách tiếp cận hợp lý, suy nghĩ tốt. Vậy, làm thế nào để viết 1 bài luận về môi trường hoàn chỉnh? Hãy theo dõi những gợi ý bổ ích dưới đây của chúng tôi để hoàn thành bài luận của mình một cách tốt nhất nhé!

1. Xác định chủ đề môi trường cụ thể

Đầu tiên, các bạn cần chọn 1 chủ đề thật cụ thể, thu hút sự chú ý của bạn, chẳng hạn như: chủ đề giảm thiểu ô nhiễm môi trường bằng trồng cây xanh, chủ đề tái chế rác thải, cách phân loại rác,…Bên cạnh đó, chọn một chủ để mà bạn thực sự quan tâm để tìm hiểu thêm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để dành thời gian làm việc cho một cái gì đó quan tâm đến bạn.

Xác đinh chủ đề về môi trường
Xác định một chủ để mà bạn thực sự quan tâm để dễ dàng tìm hiểu và có tâm huyết khi nghiên cứu

Bạn có thể tìm thấy ý tưởng cho bài luận văn của mình trên trang About.com’s Environmental Issues site. Hoặc bạn có thể đi đến các trung tâm nội dung cụ thể hơn như những chủ đề này:

  • Global warming
  • Biodiversity
  • Deforestation
  • Fossil fuels
  • Water Pollution

Các bộ phận khoa học hoặc môi trường của các tổ chức tin tức lớn sẽ có các bài viết về tin tức và sự kiện môi trường hiện tại.

2. Tiến hành nghiên cứu

Bạn có thể nghiên cứu qua các thông tin trên internet nhưng hãy chắc chắn rằng bạn có thể đánh giá chất lượng của thông tin bạn tìm thấy. Hoặc bạn có thể ghé thăm thư viện trường học, thành phố của bạn để tìm hiểu cách sử dụng công cụ tìm kiếm của họ và nói chuyện với thủ thư về việc truy cập các tài nguyên có sẵn. Một vài nguồn tra cứu tài liệu khoa học cho bạn như: Maas, Newatlats,…

Bạn có dự kiến sẽ giới hạn những nguồn tài nguyên của bạn vào tài liệu chính? Kiến thức đó bao gồm các bài báo đánh giá ngang hàng được công bố trên các tạp chí khoa học. Tham khảo ý kiến thủ thư của bạn để được trợ giúp truy cập cơ sở dữ liệu thích hợp để tiếp cận các bài viết đó.

3. Làm theo hướng dẫn

Đọc kỹ thông tin hoặc lời nhắc được đưa cho bạn về cách hướng dẫn thực hiện đề tài. Đầu quá trình, cần đảm bảo bạn chọn một chủ đề đáp ứng các yêu cầu được giao. Hãy kiểm tra nó theo hướng dẫn sau khi đọc được một nửa tờ giấy hay một lần khi hoàn thành để đảm bảo bạn không trôi đi khỏi những gì được yêu cầu.

Làm theo hướng dẫn
Tránh đi sai hướng

Nếu bạn có những ý kiếm đam mê liên quan đến môi trường thì thật tốt nhưng quan điểm của bạn cần phải có chỗ dựa để bạn có thể viết một bài luận hợp lý. Đừng bao giờ cho phép ý kiến cá nhân của bạn thay thế sự thật và sự hợp lý. Bạn cần thực tế nhất có thể và viết về các vấn đề thực tế là cách tốt nhất để giải quyết chúng.

Một ví dụ về một bài luận có thể mang lại tranh cãi chẳng hạn như về tác động của con người đối với môi trường. Việc mọi người có thể có hoặc không các tác động trực tiếp đáng kể đến môi trường có thể gây tranh cãi.

Hãy nhờ rằng, tất cả các ý kiến đều mang ý nghĩa và mang nhiều ý nghĩa khi có căn cứ. Đảm bảo rằng bất kỳ vị trí nào của bạn, bài luận đều được hỗ trợ tốt bởi các sự kiện và bất kể sự thật đối lập nào cũng được cung cấp xem xét công bằng.

Tránh mọi giá với những người không đồng ý với bạn hoặc mâu thuẫn quan điểm của bạn bằng cách cố gắng xé bỏ một cuộc tranh cãi vô căn cứ. Tất cả các lập luận của bạn cần dựa trên công bằng, logic và xem xét thực tế về quan điểm đối lập.

4. Phác thảo ý tưởng bằng một dàn ý

Đầu tiên bạn cần tạo ra một phác thảo giấy với các ý tưởng của chính bạn. Một phác thảo hợp lý sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung ra sườn bài cơ bản, các nhánh chính và dần dần đưa ra các ý tưởng để cuối cùng tạo ra các đoạn hoàn chỉnh với sự chuyển tiếp tốt giữa chúng.

Hãy chắc chắn rằng tất cả các phần trong dàn ý đều phục vụ mục đích bài luận văn của mình.

5. Chỉnh sửa bài luận môi trường hoàn chỉnh

Sau khi có được một bản nháp khá ổn, hãy đặt tờ giấy xuống và không lấy nó cho đến ngày hôm sau. Bắt đầu làm việc với nó sớm hơn vào ngày mai. Tại sao vây? Sự phá vỡ này sẽ giúp bạn trong giai đoạn chỉnh sửa: bạn cần có đôi mắt mới để đọc lại bản nháp của mình để nhận ra lỗi sai, lỗi chính tả và vô số vấn đề nhỏ khác.

Chỉnh sửa lại bài luận môi trường

Cần đảm bảo luận án và chủ đề được thu hẹp cho bài tiểu luận về môi trường đề cập đến một vấn đề hoặc thích hợp hơn là cung cấp cách giải quyết phần môi trường cho phép khám phá các ý tưởng và lập luận của chủ đề.

Thông qua một nghiên cứu tốt từ thư viện của bạn và trực tuyến, cơ sở dữ liệu khoa học và tạp chí gồm các sách, các bài báo, diễn đàn, blog, bạn có thể tập hợp được một danh sách chi tiết các điểm chính cần đề cập, những yếu tố có thể được phủ lên trên một phác thảo tiểu luận môi trường, đoạn văn bản, giới thiệu và kết luận.

Bạn cũng cần sử dụng kiểu trích dẫn được đề xuất, thí dụ như định dạng Harvard hoặc APA để tham khảo mọi lĩnh vực của bài luận môi trường có thể được mở rộng thành các đoạn đầy đủ có kết nối các câu liên quan đến bài luận của bạn.

Điều quan trọng nhất là tạo các tiêu đề phụ cho hướng dẫn sắp xếp các đối số của bạn. Sau đó sử dụng các tài liệu và thống kê nghiên cứu trường hợp, tài liệu minh họa, tham khảo và biểu đồ khi có thể để làm cho bài luận môi trường của bạn vững chắc nhất có thể.

Thực hiện theo những hướng dẫn được đưa ra cho bài luận liên quan đến phong cách, định dạng, số từ cũng như các yêu cầu tham chiếu trong văn bản cho nội dung của bài viết. Nhớ luôn luôn để bao gồm các trang tham khảo.

Sau khi hoàn thành, bạn có thể đọc to bài luận của mình xem nội dung có hợp lý không, dòng chảy có đúng không và có truyền được đến người đọc hay không? Bạn có thể nhờ một vài người bạn đọc bài luận và đưa ra phản hồi cho mình để có được những quan điểm mới mẻ từ các nhìn đa chiều. Điều này thực sự sẽ mở ra cho bạn những ý tưởng mới và nhiều điểm hơn có thể hỗ trợ bằng chứng của bạn. Đồng thời kiểm tra các lỗi chính tả, cấu trúc, ngữ pháp của các câu và toàn bộ bài luận và sửa nó trước khi nộp bài.

6. Tránh đạo văn khi viết bài luận môi trường

Đạo văn là hiện tượng sử dụng ý tưởng của người khác, sao chép nguyên bản từ ngữ của người khác mà không ghi nguồn, sử dụng cách lý giải của người khác và lấy những thông tin chuyên ngành mà không ghi rõ nguồn gốc.

Đạo văn
Đây là hành vi thiếu trung thực về mặt học thuật và vi phạm đạo đức nghiêm trọng

Đạo văn được xem là hành vi thiếu trung thực về mặt học thuật và vi phạm đạo đức nghiêm trọng. Chính vì thế, cách tốt nhất là hãy trích dẫn nguồn bất kỳ khi nào bạn sử dụng lời trích và chú giải một cách cụ thể.

Đây cũng là cách để bạn kiểm tra lại thông tin tham khảo một cách nhanh chóng nếu muốn chỉnh sửa bài trước khi nộp. Hãy biết trân trọng thành quả lao động của người khác nếu bạn muốn người khác tôn trọng những nỗ lực của chính mình.

7. Phần kết cho bài luận môi trường cần có gì

Ở phần này, bạn có thể tổng hợp một số điểm chính của bài luận về môi trường hoặc cung cấp một cái nhìn tổng quan về chủ đề của bài luận. Đoạn kết kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường. Hãy cố gắng tìm những cách kết luận độc đáo và ấn tượng.

Một lưu ý nho nhỏ là trước khi hoàn tất bài luận môi trường của mình, bạn cần đọc lại và suy nghĩ về thứ tự của các đoạn văn đã hợp lý chưa? Bạn có cần sửa thâm gì vào không? Bước cuối cùng này để bạn xem lại các lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả để chắc chắn bài luận không bị trừ điểm vì những lỗi sai không đáng có.

Môi trường là một chủ đề mang lại nhiều nguồn ý tưởng thú vị để làm luận văn. Hi vọng, với những chia sẻ của Urarenge bạn đã biết cách viết một bài luận môi trường hoàn chỉnh, ý nghĩa. Chúc bạn thành công và đừng quên ghé thăm chúng tôi thường xuyên nhé!