Xử lý rác thải công nghiệp và hiệu quả những công nghệ xử lý rác thải

Công nghệ xử lý rác thải công nghiệp

“Hãy cứu lấy thế giới chúng ta khỏi ngập tràn rác thải”! Đây là thông điệp lan tỏa khắp mọi nơi khi môi trường chúng ta đang có nguy cơ ô nhiễm nặng nề. Khắp mọi nơi trên trái đất đã và đang vùi đầu vào nghiên cứu để tìm ra những giải pháp hữu ích nhất. Điều đáng mừng là những công nghệ xử lý rác thải công nghiệp tiên tiến đã và đang cho thấy hiệu quả lớn lao của nó, phần nào khỏa lấp đi nỗi lo lắng của người dân cũng như mang lại giải pháp hữu hiệu cho doanh nghiệp

Rác thải công nghiệp là gì?

Thường ngày chúng ta vẫn tiếp xúc với hàng đồng rác thải, nhưng í tai hiểu rằng, rác thải cũng có rất nhiều loại. Nhưng nguy hiểm nhất, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhất lại chính là rác thải công nghiệp. Xử lý rác thải công nghiệp là mục tiêu hàng đầu phải làm nếu muốn cứu lấy trái đất này. Rác thải công nghiệp được hiểu là những chất thải được sản sinh ra từ các hoạt động sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp với rất nhiều những mức độ độc hại khác nhau. Nguồn rác thải này nếu không được xử lý đúng cách sẽ rất nguy hại, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Rác thải công nghiệp là gì

Rác thải công nghiệp bao gồm 2 loại: rác thải có thể tái chế và rác thải không thể tải chế được. Xử lý rác thải công nghiệp ưu tiên tái chế, tái sử dụng để giảm thiểu lượng rác thải, giảm thiểu chi phí bằng cách tạo ra những vật dụng cần thiết phục vụ cho đời sống con người hiện đang được chú trọng. Đối với những loại rác thải công nghiệp không có khả năng tái chế lại phân ra thành 2 loại: một loại chứa thành phần nguy hại và một loại không chứa thành phần nguy hại. Tùy vào đặc tính mà có những phương pháp xử lý rác phù hợp nhất.

Xem thêm: Những vật dung văn phòng có thể tái chế

Rác thải công nghiệp cần được xử lý như thế nào?

Xử lý rác thải công nghiệp như thế nào cho hiệu quả vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Và phương án tối ưu mà họ lựa chọn là phối hợp với các công ty môi trường để có giải pháp hiệu quả nhất. Công tác giải quyết rác thải phải được thực hiện theo quy trình khoa học, đạt chuẩn. Đầu tiên là việc thu gom và phân loại rác thải công nghiệp, sau đó vận chuyển chúng đến nơi tập kết. Tiến hành xử lý rác thải bằng những phương pháp phù hợp, triệt để, an toàn, hiệu quả.

Thông thường, các phương pháp xử lý chất thải công nghiệp được áp dụng nhiều nhất hiện nay là:

  • Chôn lấp an toàn
  • Thiêu đốt
  • Ủ sinh học…

Tuy nhiên, liệu những phương pháp này có đảm bảo an toàn hay không đối với môi trường và sức khỏe con người thì rất khó nói. Vì thế, ngày nay, con người đã không ngừng nghiên cứu để phát minh ra những công nghệ xử lý rác thải tiên tiến, hiện đại mà chúng ta không ngờ tới.

Những công nghệ xử lý rác thải tiên tiến trên thế giới hiện nay

Công nghệ đốt rác phát điện

Công nghệ xử lý các loại rác thải CN bằng đốt rác phát điện là một trong những công nghệ hiện đại được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Dùng công nghệ đốt rác phát điện để xử lý một lượng lớn rác thảo một cách triệt để, hiệu quả và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Với công nghệ này, rác thải sẽ được đưa vào bể chứa rác và ủ từ 5 – 7 ngày trong điều kiện áp suất âm. Sau đó, bể chứa rác sẽ tách nước rỉ từ rác được thu gom về trạm xử lý nước thải và khí, còn mùi hôi được hút và đưa vào lò đốt. Nhiệt trong quá trình đốt rác lúc này sẽ chuyển qua nồi hơi, lò hơi tạo thành hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho nhu cầu về nhiệt quay turbin điện để phát điện.

Bằng phương pháp phun vôi, than hoạt tính sẽ xử lý khí thải từ lò đốt rác qua tháp phản ứng và qua túi vải xử lý tro bay. Tiếp theo quy trình xử lý rác công nghiệp này là dây chuyền công nghệ sẽ sử dụng máy hút khói thải ra bên ngoài bằng ống khói. Hiệu quả này là rất rõ, đáp ứng được các tiêu chí cơ bản về môi trường và điều kiện kinh tế. Vì vậy mà đang được rất nhiều những nhà máy, xí nghiệp lựa chọn để xử lý lượng rác thải khổng lồ hiện nay.

Công nghệ này được phát triển và áp dụng tại Thụy Điển rất hiệu quả, lượng rác thải cần phải chon lấp ở Thụy Điển chỉ chiếm khoảng 1%, 47% được tái chế và 52% được đốt để sản xuất nhiệt và điện. Họ thiết lập mạng lưới đốt rác để thu lại nguồn điện, hòa vào mạng lưới điện quốc gia. Đây là một chính sách thông minh, không những tận dụng rất tốt nguồn rác thải mà còn giảm thiểu ô nhiễm môi trường hiệu quả.

Xử lý bằng công nghệ sinh học tân tiến

Tái chế, xử lý rác thải công nghiệp bằng công nghệ sinh học tân tiến là giải pháp đến từ quốc gia Áo mang lại hiệu quả cao. Nổi bật nhất trong hệ thống này là công nghệ sinh học để tái chế nhựa PET. Trong khi cả thế giới đang đau đầu bởi rác thải nhựa ngập tràn và rất khó xử lý, thì giải pháp tái chế PET là biện pháp hoàn hảo.

Sử dụng công nghệ sinh học

Một công ty ở Áo đã phát triểm giải pháp công nghệ cao, sử dụng enzim một loại nấm để tái chế nhựa PET. Dưới tác động của enzim, nhựa PET sẽ phân hủy thành những phân tử, sau đó dễ dàng chuyển đổi lại thành nhựa chất lượng cao.

Công nghệ xây dựng hệ thống quản lý rác thải trước khi được thải ra

Công nghệ xử lý rác thải công nghiệp bằng cách xây dựng hệ thống quản lý rác thải trước khi được thải ra xuất hiện tại Bỉ. 75% rác của Bỉ được tái sử dụng, tái chế hoặc ủ phân, theo đó tài nguyên của họ dường như được sử dụng mãi mãi. Trải qua 2 quy trình quản lý rác thải cực kì tiên tiến là Ecolizer và sự kiện xanh. Ecolizer là hệ thống quản trị trên web nhằm quản lý việc sản xuất, đảm bảo lượng rác thải thấp và sạch.

Hệ thống tính toán quá trình sản xuất, vận chuyển, tiêu dùng, năng lượng, xử lý chất thải giúp các nhà sản xuất có thể đánh giá được tác động của môi trường mà sản phẩm của họ gây ra. Từ đó sẽ giúp đề xuất giải pháp để làm giảm hệ quả xấu tới môi trường, nhằm giảm lượng nguyên liệu và rác thải đáng kể. Sự kiện xanh là hệ thống quản lý giúp đánh giá lượng rác thải mà sự kiện có thể gây ra. Từ đó đề ra những cách thức để giảm rác thải trong sự kiện.

Đốt rác triệt để bằng công nghệ CFB

Công nghệ đốt rác triệt để bằng công nghệ CFB xuất phát từ đất nước Nhật Bản. Họ là quốc gia đi đầu trong việc phân loại rác thải công nghiệp và xử lý rác hiệu quả. Bắt đầu từ ý thức phân loại rác, đổ rác đúng nơi quy định của người dân cho đến việc đốt rác thải triệt để bằng công nghệ CFB (công nghệ đốt hóa lỏng tầng sôi). Vùi rác vào một lớp cát, sau đó sử dụng lưu lượng không khí trong quá trình nung lò cùng một số hóa chất để tiêu hủy rác. Lúc này, rác bên trong lò sẽ được đối lưu liên tục và bị tiêu hủy hết trong thời gian rất nhanh, kể cả những vật liệu cứng đầu nhất.

Công nghệ CFB trong xử lý rác thải

Công nghệ này  cũng giúp lượng khí thải như NO và NO2 giảm đi rất nhiều, và giá thành cũng rẻ hơn những công nghệ khác. Lượng nhiệt năng sau khí đốt cũng được sử dụng để sản xuất điện, giảm thiểu chi phí điện năng hiệu quả. Bởi sự đơn giản, không cầu kì và phức tạp mà rất hiệu quả. Do vậy, hiện nay cũng đã có rất nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng công nghệ này của Nhật Bản như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore.

Công nghệ xử lý rác thải bằng cách chôn lấp tiên tiến

Chúng ta dường như không còn xa lạ gì về cách xử lý rác bằng cách chôn lấp và đốt từ trước đến nay. Sau khi gom rác từ mọi nơi, lượng rác thải sẽ được chôn lấp tại các hố rác lớn ở xa khu dân cư để không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Với công nghệ xử lý rác thải bằng cách chôn lấp tiên tiến như hiện nay, các hố rác sẽ được xây dựng và trang bị lớp lót đáy bằng vật liệu chống thấm HDPE toàn bộ bãi rác. Việc lắp lót đáy bằng vật liệu chống thấm này cũng sẽ ngăn chặn được khả năng gây ô nhiễm môi trường nước hiệu quả.

Việt Nam nên áp dụng công nghệ xử lý rác thải công nghiệp nào?

Những công nghệ xử lý rác thải tiên tiến trên thế giới được áp dụng hiệu quả là bởi ý thức phân loại rác, đổ rác đúng nơi quy định của người dân là rất cao. Nếu không có ý thức này thì mọi công nghệ cho dù có tiên tiến đến mức nào cũng đều trở thành vô ích.

Với đặc thù cũng như tình hình đất nước Việt Nam chúng ta, để bắt chước công nghệ tiên tiến của các quốc gia Châu Âu thì rất khó khăn và nan giải. Vì thế, ngay tại Châu Á, công nghệ của Nhật Bản có thể là khả thi nhất mà chúng ta nên theo đuổi trong thời điểm này. Theo thông tin từ sở Tài nguyên Môi trường, hiện nay, thành phố Hồ chí Minh cũng đang ưu tiên việc chuyển xử lý rác thải từ chôn lấp sang đốt. Phấn đấu mục tiêu đến năm 2020 giảm lượng rác thải chôn lấp xuống còn 50%, đến năm 2025 chỉ còn 20%. Đây cũng là bước cải tiến lớn trong công cuộc xử lý rác thải công nghiệp ở nước ta.

Một hiệu quả dễ dàng nhận thấy là công nghệ sử dụng lò hơi vào sản xuất hiện nay của nước ta cũng đã và đang giảm thiểu nhanh chóng lượng chất thải khí độc hại ra môi trường. Nồi hơi, lò hơi – nguồn thiết bị an toàn không chỉ đối với những lĩnh vực trong đời sống, mà lò hơi càng ngày càng đóng vai trò quan trọng không thiết bị nào thay thế được trong việc vận hành các thiết bị hay những động cơ ở những nơi cần thiết cấm lửa và cấm nguồn điện.

Nồi hơi hay lò hơi là những thiết bị sử dụng nhiên liệu như than, củi, trấu, giấy vụn…để có thể đun sôi nước, tạo thành hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho nhu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp.

Đối với các nhà máy công nghiệp có sử dụng nhiệt, lò hơi có vai trò rất quan trọng. Sản phẩm dùng để làm nguồn cung cấp nhiệt và cung cấp hơi, dẫn nguồn nhiệt, nguồn hơi đến với các hệ thống máy móc cần sử dụng tới hơi, nhiệt. Ngày nay, nồi hơi, lò hơi được sử dụng nhiều trong hầu hết trong các nhà máy, xí nghiệp nhằm giảm thiểu khí thải ô nhiễm môi trường. Cần liên hệ các công ty giải pháp năng lượng, xử lý rác thải như: Phúc Trường Hải để đạt hiệu quả cao nhất và bảo vệ môi trường, tránh bị phạt

Xử lý rác thải công nghiệp và hiệu quả những công nghệ xử lý rác đóng vài trò hết sức quan trọng. Hy vọng Việt Nam nhanh chóng bắt nhịp những công nghệ tiên tiến, hiện đại này vào giải quyết rác hiệu quả này trong thời gian không xa.